Tư vấn là gì? Những kỹ năng quan trọng của một tư vấn viên chuyên nghiệp

Tư vấn là gì? Rất nhiều người hiện nay quan tâm đến lĩnh vực tư vấn, có thể tư vấn chính là một trong những công việc đang rất hot trên thị trường hiện nay. Bởi vì số lượng khách hàng cần tư vấn về một dịch vụ hay vấn đề nào đó, đang ngày càng trở nên phổ biến nhiều hơn trong cuộc sống. 

Cho nên, nếu như bạn đang có ý định trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp trong tương lai, bạn cần tìm hiểu rõ hơn về khái niệm tư vấn là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những vấn đề liên quan đến hai từ “Tư vấn” một cách chuẩn xác nhất. 

Tư vấn là gì?

Dựa theo từ điển Hoàng Phê, tư vấn có nghĩa là góp ý kiến về những việc được hỏi đến nhưng có quyền được quyết định vấn đề đó. Còn theo từ điển Cambridge, tư vấn chính là việc đưa ra lời khuyên có tính chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể nào thể. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, tư vấn chính là một tiến trình tương tác nhằm giúp thân chủ hiểu được những vấn đề của bản thân và khơi dậy tiềm năng để thân chủ có thể tự giải quyết được vấn đề đó. 

Chung quy lại, tư vấn là một hoạt động thiên về một chiều nhiều hơn, bởi vì việc đưa ra quyết định cuối cùng đó chính là thuộc về đối tượng được tư vấn. Tuy nhiên, tầm quan trọng của quá trình tư vấn là không thể nào phủ nhận. Khi nhận được sự tư vấn, đối tượng sẽ trở nên thông suốt hơn. Thông qua quá trình tư vấn của đối tượng nào đó, bản thân khổ chủ sẽ có được những gợi ý, đóng góp và tham mưu từ quá trình tư vấn mà họ có thể cân nhắc đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. 

Tiềm năng phát triển của ngành tư vấn viên hiện nay

Tư vấn viên là ngành nghề rất được ưa chuộng hiện nay, hầu như mọi lĩnh vực công việc hiện nay đều cần đến nhân viên tư vấn. Chẳng hạn như công việc của tư vấn viên bán hàng, tư vấn viên tài chính, tư vấn viên hướng nghiệp,…

Các công ty, doanh nghiệp và nhiều tập đoàn lớn hiện nay đều rất chú trọng đến việc tuyển dụng, cũng như đào tạo đội ngũ nhân viên tư vấn có kinh nghiệm và kỹ năng tốt để thúc đẩy quá trình tìm kiếm khách hàng thành công hơn. Do đó, nghề nhân viên tư vấn cũng được tuyển dụng với những đòi hỏi khó hơn. Điều đó đòi hỏi những nhân viên tư vấn phải chủ động cập nhật kiến thức và rèn luyện kỹ năng toàn điện để đáp ứng tính chất phức tạp của công việc hiện nay. 

Lộ trình nghề nghiệp của nhân viên tư vấn đó chính là từ tư vấn viên, đến tư vấn viên chuyên nghiệp và chuyên gia tư vấn. Khi bạn đã có nhiều năm thâm niên trong nghề và xây dựng được uy tín nhất định, bạn sẽ có thể gia tăng mức thu nhập tương xứng với năng lực của bản thân nhiều hơn.  

Những tiêu chí cốt lõi để trở thành nhân viên tư vấn giỏi

Tùy vào những tính chất công việc nhất định, mà nghề tư vấn viên cũng sẽ có những sự phân hóa nhất định. Tuy nhiên, về cơ bản thì một người tư vấn viên giỏi cần phải hội tụ những yếu tố sau đây: 

Xét về yếu tố kỹ năng

Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin: Một tư vấn viên giỏi cần có kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin tốt là điều dĩ nhiên, đây chính là chìa khóa để bạn có thể thấu hiểu khách hàng và có được những cuộc đối thoại chất lượng nhất. 

Học cách lắng nghe và thấu hiểu khách hàng: Lắng nghe và thấu hiểu để nắm bắt tâm lý và thuyết phục khách hàng, từ đó có thể xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm của khách hàng là yếu tố rất quan trọng để khách hàng có thể thoải mái chia sẻ những suy nghĩ của họ cho bạn một cách tự nhiên nhất. 

Bên cạnh đó, tư vấn viên chuyên nghiệp còn phải có kỹ năng ứng biến linh hoạt, giải quyết những vấn đề phát sinh tốt nhất. Công việc của tư vấn viên rất áp lực vì phải thực hiện quá trình tư vấn cho rất nhiều những đối tượng khác nhau. Cho nên ngoài làm việc với khách hàng tốt, bạn còn phải có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm và chịu được những áp lực về thời gian. 

Xét về yếu tố kiến thức

Tư vấn viên cần có kiến thức chuyên môn vững vàng về lĩnh vực mà bạn sẽ tư vấn cho khách hàng. Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần phải có kiến thức và xã hội, kiến thức khoa học và những lĩnh vực liên quan khác. Tốt hơn bạn có thể trang bị thêm khả năng sử dụng ngoại ngữ và công nghệ thông tin để hỗ trợ công việc được tốt nhất. 

Xét về yếu tố đạo đức

Bạn phải giữ bí mật thông tin cho khách hàng, tôn trọng thông tin mang tính riêng tư cho khách hàng trong mọi trường hợp. Điều quan trọng hơn hết là bạn phải tuân thủ các chuẩn mực đạo đức xã hội, đảm bảo tính trung thực và khách quan trong quá trình làm việc. 

Hy vọng với những kiến thức và thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết, bạn đã có thể hiểu hơn về công việc của một tư vấn là gì? Thông qua đó, có thể định hướng thêm về tương lai nghề nghiệp của bản thân và đưa ra cho mình một lộ trình phát triển chính xác để trở thành tư viên xuất sắc trong tương lai.