7 Gợi Ý Giúp Bạn Nhận Được Lời Mời Làm Việc Ở Công Ty Khởi Nghiệp Tại Hà Nội

Bạn đã bao giờ muốn tìm việc làm ở một công ty khởi nghiệp tại thị trường việc làm Hà Nội chưa? Nếu trước giờ bạn chỉ làm việc tại các doanh nghiệp lớn, thì có một vài điều bạn nên biết về việc ứng tuyển cho một doanh nghiệp mới và cách thức quy trình tuyển dụng có thể khác với những gì bạn thường làm.

Điểm khác biệt quan trọng đầu tiên là khi bạn tìm việc làm ở công ty khởi nghiệp, có thể bạn sẽ được phỏng vấn bởi CEO chứ không phải là bộ phận nhân sự. Điều này là do các công ty khởi nghiệp hiếm khi đủ lớn để có đội ngũ nhân sự thực sự. Ngoài ra, những người sáng lập biết tài năng là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của họ, vì vậy họ thường muốn trực tiếp ra quyết định về các vấn đề nhân sự.
Một sự khác biệt cần lưu ý là các cuộc phỏng vấn tại các công ty khởi nghiệp có xu hướng cá nhân. Người phỏng vấn sẽ đặt câu hỏi để quyết định xem bạn có phù hợp với phần còn lại của nhóm và phát triển mạnh trong môi trường khởi nghiệp hay không. Cuối cùng, sẽ có ít người tham gia vào việc đưa ra quyết định tuyển dụng, điều này làm cho toàn bộ quy trình tuyển dụng ngắn hơn và ít phức tạp hơn so với ở một công ty lớn.

Với những khác biệt chính này, đây là bảy lời khuyên để giúp bạn hạ cánh công việc mơ ước của mình khi quyết định ứng tuyển vào công ty khởi nghiệp ở thị trường việc làm Hà Nội:

  1. Mạng lưới giới thiệu cần thiết hơn bao giờ hết

Các ứng cử viên được người quen giới thiệu luôn có một cơ hội tốt khi phỏng vấn hơn là những ứng viên mới hoàn toàn, và điều này đặc biệt đúng với công ty khởi nghiệp.Trước hết, lời giới thiệu có thể giúp thu hẹp đáng kể khu vực ứng cử viên tiềm năng. Điều này rất quan trọng bởi vì như đã đề cập trước đó, CEO thường là người giám sát quá trình tuyển dụng. Họ không có thời gian để sàng lọc hàng trăm ứng cử viên không đủ điều kiện. Quan trọng hơn, một ứng cử viên được giới thiệu có nhiều khả năng được nhận, bởi vì người giới thiệu đã quyết định ứng cử viên là một người thích hợp có tính cách và văn hóa phù hợp với doanh nghiệp. Điều này không có nghĩa là có kết nối sẽ đảm bảo bạn sẽ được nhận. Tuy nhiên, kết nối với đúng người có thể mở cánh cửa cho một cuộc phỏng vấn đầu tiên, nơi bạn sẽ có cơ hội để chứng minh rằng bạn là ứng cử viên tốt nhất cho công việc.

2. Trở thành khách hàng trước khi nộp đơn Bạn nên sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp trước khi bạn nộp đơn xin việc. Nếu bạn định tăng thêm giá trị cho sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, trước tiên bạn cần phải biết nó hoạt động như thế nào. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể xác định các điểm thiếu xót và suy nghĩ các giải pháp tiềm năng mà bạn có thể chia sẻ trong cuộc phỏng vấn của mình.

3. Hãy liên lạc trước khi công việc tồn tại Theo dõi tin tức xung quanh các công ty khởi nghiệp mà bạn muốn làm việc ở thị trường việc làm Hà Nội . Những thông báo này có thể là một đầu mối mà công ty sẽ sớm bắt đầu tuyển dụng. Không giới hạn tìm kiếm của bạn đối với các cơ hội nghề nghiệp được quảng cáo trên trang web của công ty khởi nghiệp hoặc trên bảng tin tìm việc. Nếu bạn nghĩ rằng một doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc thuê bạn, hãy liên lạc. Giải thích cho Giám đốc điều hành chính xác cách bạn có thể thêm giá trị cho công ty của họ.

4. Hãy sáng tạo để đáp ứng cuộc phỏng vấn Thay vì gửi đơn tìm việc làm kèm theo sơ yếu lý lịch, bạn có thể trực tiếp gửi email cho Giám đốc điều hành và phác thảo các cách thức mà bạn có thể trực tiếp trợ giúp công ty nếu được thuê. Một cách hay thể hiện bạn quan tâm đến các thách thức mà công ty phải đối mặt và chia sẻ giải pháp của bạn. Hãy chắc chắn đóng góp mang tính xây dựng, không phải chỉ trích. Điều này sẽ cho CEO thấy rằng bạn có niềm đam mê với công ty và có khả năng giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

5. Thể hiện cá tính của bạn trong cuộc phỏng vấn Một nền văn hóa công ty mạnh mẽ là điều cần thiết cho một công ty khởi nghiệp phát triển mạnh, vì vậy hãy sử dụng cuộc phỏng vấn để chứng minh bạn phù hợp với các giá trị và sứ mệnh của công ty như thế nào.Bạn sẽ cần phải làm một số nghiên cứu trước khi phỏng vấn để hiểu rõ hơn về sự khởi đầu. Tại sao công ty được thành lập, và đem đến phương án giải quyết vấn đề gì? Những giá trị nào đáng quý với doanh nghiệp?

 

6. Đặt câu hỏi đúng Đặt câu hỏi hay trong một cuộc phỏng vấn là một cách để cho thấy bạn thực sự đam mê và muốn tham gia.  “Kế hoạch của tổ chức trong năm năm tới là gì, và vai trò này phù hợp như thế nào?”  Đây là một câu hỏi tuyệt vời. Đầu tiên, nó thể hiện sự quan tâm của bạn đối với sự thành công lâu dài của công ty. Thứ hai, nó chứng minh rằng bạn muốn ở lại trong vai trò trong một thời gian dài.

7. Hãy chắc chắn bạn vẫn theo dõi sau đó

Một email cảm ơn nhanh chóng được gửi một vài giờ sau cuộc phỏng vấn cho thấy bạn vừa lịch sự vừa thực sự quan tâm đến công việc. Theo dõi cũng là một dấu hiệu của sự quyết tâm, một phẩm chất đặc biệt có giá trị của các doanh nhân.