Bảo vệ là gì? Cần những kỹ năng nào?

Bảo vệ là công việc giữ gìn tài sản, sự an toàn cho con người mà bất kỳ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nào cũng cần đến. Đặc biệt, tại các thành phố lớn dịch vụ bảo vệ ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Bảo vệ là gì? Đây có lẽ là công việc mà có nhiều người biết đến, nhưng cụ thể họ làm những công việc gì và tính chất công việc cần những kỹ năng nào thì chúng ta còn chưa hiểu hết. Đằng sau những chiếc đồng phục màu xanh mà mọi người thường thấy, là một công việc cao cả góp phần bảo vệ an ninh cho xã hội.

Công việc bảo vệ là gì?

Bảo vệ là công việc phụ trách giữ gìn an toàn cho các tổ chức doanh nghiệp, cơ quan, cửa hàng, và các cá nhân có nhu cầu thuê dịch vụ bảo vệ an toàn cho bản thân. Họ chịu trách nhiệm canh giữ các cổng ra vào, tuần tra và hướng dẫn mọi người góp phần giữ gìn an ninh trật tự, chống trộm cắp, phá hoại.

Hiện nay, có nhiều dịch vụ bảo vệ uy tín và chất lượng được khách hàng tin cậy lựa chọn. Trong đó, mỗi vị trí công việc đều có những yêu cầu riêng về mức độ kinh nghiệm, kiến thức… Đây là nghề phù hợp với mọi độ tuổi, đặc biệt là những người trung niên trở nên vì họ có kinh nghiệm dày dạn và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Nghề không yêu cầu bằng cấp cao mà được tuyển dụng từ lao động phổ thông trở lên giúp giải quyết vấn đề việc làm cho xã hội.

Do đặc thù công việc nên đòi hỏi bảo vệ phải có sức khỏe tốt để đảm nhận công việc. Bên cạnh đó, là cần những người có đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao, sự gạn dạ, dũng cảm vì đôi khi có những tình huống bất ngờ xảy ra, người bảo vệ phải bảo đảm an toàn cho mọi người. Công tác bảo vệ còn chú trọng đến các kỹ năng phục vụ khách hàng đối với một số vị trí công việc tại cửa hàng, siêu thị…

Bảo vệ làm những công việc gì?

Hiện nay, công việc bảo vệ phổ biến tại nhiều cơ sở nhất là các thành phố lớn luôn có nhu cầu tuyển dụng cao. Bởi nhân viên bảo vệ là vị trí không thể thiếu vì họ làm công việc trông coi xe, hướng dẫn mọi người ra vào trong và ngoài khu vực coi giữ. Giám sát tình hình xung quanh để ngăn chặn kịp thời các hành vi phá hoại, xung đột và kêu gọi sự hỗ trợ từ mọi người.

Bảo vệ được phân công nhiệm vụ theo ca và đối với ca trực của mình thì họ chịu trách nhiệm tuần tra an ninh khu vực, theo dõi các đối tượng khả nghi và báo cáo với cấp trên hoặc kêu gọi lực lượng chức năng. Nhận thông báo kiểm tra khách và nhân viên ra vào khi có vấn đề xảy ra, tìm cách xử lý và báo cáo với cấp trên.

Tại các trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện… là những nơi ra vào phức tạp, thường xuyên xảy ra các vấn đề trộm cắp xe, tài sản. Do vậy, bảo vệ được giao nhiệm vụ tại các khu vực này phải kiểm tra cẩn thận để ngăn chặn tội phạm. Luôn trong tư thế tỉnh táo và sẵn sàng giải quyết các sự việc bất ngờ xảy đến.

Ngoài ra, bảo vệ phải có mặt kịp thời khi được cấp trên gọi hỗ trợ những vấn đề cấp bách có liên quan đến phá hoại và xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng con người. Lập báo cáo công việc hàng ngày, ghi nhận những ý kiến đóng góp từ mọi người và cấp trên, rút kinh nghiệm để thực hiện đúng trách nhiệm của mình.

Làm bảo vệ cần kỹ năng nào?

Công việc bảo vệ có những yêu cầu cao về kỹ năng, trong đó là tinh thần phòng vệ được coi là quan trọng. Bởi công việc sẽ có các tình huống tranh chấp hay ấu đả, người bảo vệ phải tự bảo vệ bản thân thì mới bảo đảm được an toàn cho những người xung quanh, ngăn chặn các hành vi xấu.

Khi tình huống xảy đến thì nhân viên bảo vệ phải luôn bình tĩnh để nghĩ cách giải quyết vấn đề. Nhận xét và phán đoán được tình hình xung quanh để nhận định các đối tượng có hành vi phạm tội. Đây là kỹ năng quan trọng phải có nếu muốn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bài viết đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn bảo vệ là gì và họ thực hiện những công việc nào. Qua đó, mọi người sẽ có thái độ quý trọng hơn đối với cái nghề đem lại sự an toàn cho con người. Hơn thế nữa, là sự giúp đỡ tận tình, chu đáo góp phần vào việc giữ vững an ninh cho xã hội.